Tiêu chuẩn thời gian ngủ một ngày của trẻ sơ sinh một tháng tuổi

Mẹ biết đấy, giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với người lớn chúng ta, mà đối với trẻ sơ sinh, nó lại càng đặc biệt quan trọng hơn, vì có được giấc ngủ “chất lượng” thì trẻ mới “lớn nhanh” được, giấc ngủ không những giúp phát triển não bộ mà còn giúp bé thư giãn, tái tạo năng lượng. Đó là lý do mẹ cần nắm rõ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh để biết khi nào thì trẻ ngủ đủ, khi nào bé ngủ ít hoặc ngủ quá nhiều.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh một tháng tuổi có thể là một trong những vấn đề khó hiểu nhất của những người mới làm cha mẹ. Các bé có thể thức trọn cả một đêm để chơi và “lăn quay” ra ngủ vào sáng hôm sau hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, tựu chung lại, hầu hết thời gian ngủ của trẻ sơ sinh một tháng tuổi như sau:

Thời gian ngủ

Charles Shubin – Giám đốc khoa Nhi tại Mercy Family Care, Baltimore đã nói: Rất nhiều trẻ em đến với thế giới này với nhận thức về ngày và đêm hoàn toàn đảo ngược. “Những chú cú đêm bé nhỏ” ngủ rất nhiều vào ban ngày để dành năng lượng cho ban đêm cho việc vui chơi.

Một em bé tỉnh dậy vào mỗi giờ trong đêm để duỗi chân, ăn và tìm sự yêu thương của người lớn có thể khiến cho các bậc cha mẹ mệt mỏi. “Điều này có thể là một thách thức lớn dành cho người lớn vì cơ thể chúng ta không thể thích nghi được với việc thức cả đêm”, Charles Shubin nói thêm. “Đó là lí do vì sao ‘làm ca đêm’ khó khăn đến vậy”.

 Tiêu chuẩn thời gian ngủ một ngày của trẻ sơ sinh một tháng tuổi 1
Chi tiết thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi.

Hãy tranh thủ nghỉ ngơi khi con của bạn có khoảng thời gian ngủ dài hơn và nhớ rẳng sự thay đổi giữa ngày và đêm chỉ là tạm thời. Khi não của bé và hệ thần kinh trung ương trưởng thành, thời gian ngủ của các bé sẽ kéo dài hơn và chuyển dần sang ban đêm. Phần lớn các em bé điều chỉnh thời gian theo gia đình trong khoảng một tháng hoặc hơn.

Mẹ có thể giúp bé ngủ ngon hơn bằng cách tạo một mội trường tối, yên tĩnh vào ban đêm và để nhà thoáng – sáng vào bạn ngày.

Trẻ một tháng tuổi ngủ mấy tiếng một ngày?

Trong vài tuần đầu tiên, giấc ngủ không đều đặn, kéo dài của các bé có thể khiến mẹ lo lắng. Nhưng bạn nên biết, hầu hết trẻ sơ sinh không có giấc ngủ kéo dài từ 2 đến 4 tiếng kể cả ngày hay đêm.

Trẻ một tháng tuổi thường ngủ từ 14 đến 18 tiếng một ngày trong tuần đầu tiên và 12 đến 16 tiếng trong những tuần còn lại. Bởi vì mỗi em bé là một cá nhân khác biệt nên một số bé ngủ ít hơn một chút so với trung bình, số còn lại có thể ngủ nhiều hơn.

 Tiêu chuẩn thời gian ngủ một ngày của trẻ sơ sinh một tháng tuổi 2

Theo Scott Cohen – bác sĩ nhi khoa và cũng là tác giả của cuốn sách Eat Sleep Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year, trẻ sơ sinh ngủ 20 tiếng một ngày là một chuyện rất bình thường. Nếu con của bạn cùng như vậy thì đừng lo lắng vì khoảng thời gian này sẽ trôi qua “trong nháy mắt” thôi.

Một vài điểm đáng lưu ý về giấc ngủ của trẻ

– Để giúp trẻ một tháng tuổi có giấc ngủ kéo dài và đều đặn hơn, mẹ nên tạo một môi trường phù hợp cho bé, không gây ảnh hưởng nhiều đến hô hấp hay quá nóng vì thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn.

– Bên cạnh đó, mẹ còn có thể bị bất ngờ về việc trẻ một tháng tuổi không cần một nơi yên tĩnh để có thể “ngon giấc”. Các bé vốn đã quen với môi trường “trong bụng mẹ” – nơi có rất nhiều tiếng ồn từ tiếng nhịp tim, hệ thống tiêu hóa và âm thanh chức năng cơ thể khác…

 Tiêu chuẩn thời gian ngủ một ngày của trẻ sơ sinh một tháng tuổi 3
Mẹ nên tạo môi trường phù hợp để trẻ có thể ngủ ngon.

– Mỗi bé có những tính cách khác nhau nên cá tính thể hiện khi ngủ khác nhau. Có bé ngủ ít hơn và còn có thể “nghịch ngợm” ngay trong khi ngủ trong khi một số bé có tính cách dễ chịu hơn.

Dù có mang tới cho bạn một vài “khó chịu” nho nhỏ thì người con vẫn luôn là một “món quà vô giá” với cha mẹ. Điều những bậc phụ huynh thông minh, hiện đại có thể làm chính là kiên nhẫn, yêu thương để giúp con của bạn ngày càng khôn lớn xinh đẹp, khỏe mạnh.

>> Xem ngay: Top 10 cửa hàng bán Yến sào Khánh Hòa tại TpHCM uy tín, đảm bảo chất lượng và giá rẻ nhất

You might also like More from author

Leave A Reply