Hướng dẫn cách phân biệt nhân sâm thật giả và nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi

Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại nhân sâm Hàn Quốc, Trung Quốc và rất nhiều các loại nhân sâm khác. Người bán thì cứ để vậy mà bán, người mua thì cứ mua mà không biết cách phân biệt, nhận biết như thế nào là hàng thât. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn về cách nhận biết nhân sâm Hàn Quốc chính hãng.

1. Cách phân biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả

Nhận dạng qua chân sâm: Phần chân của sâm lâu năm thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh.

Hướng dẫn cách phân biệt nhân sâm thật giả và nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi 1

Nhận dạng dựa vào đốt sâm: Cũng như một số cây trồng khác lâu năm, mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Cách đếm: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi, cứ như vậy mà tính lên.

Nhận dạng bằng cách đếm đốt đầu củ sâm: Các chuyên gia khi xác định số năm tuổi củ sâm thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1- 2 đốt đầu tiên. Vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên…

Nhận dạng sâm thật giả qua kích thước phần đầu củ sâm: Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, để người mua không nhận biết được năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, có một số người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Nhận dạng dựa vào vòng vân trong ruột củ để phân biệt sâm thật giả: Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2 hoặc 3cm, chờ khoảng 5 phút lấy đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ dòng nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân. Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục do đó các thành phần bổ dưỡng trong sâm cũng bị giảm đáng kể.

Trên đây là cách phân biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Dựa vào cách trên các bạn có thể lựa chọn cho mình những củ nhân sâm chất lượng để tẩm bổ cho sức khỏe. Mách bạn những cửa hàng bán sâm Hàn Quốc được nhiều người tin dùng nhất hiện nay: https://top10meohay.com/top-10-dia-chi-ban-nhan-sam-han-quoc-nam-linh-chi-han-quoc-uy-tin-va-gia-re-nhat-tai-tp-hcm.html

2. Cách nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi

Xác định độ tuổi của sâm thông qua hình dáng củ

Nhân sâm Hàn Quốc được nuôi trồng tại các trang trại trong điều kiện kĩ thuật cao thì thường có hình dáng đẹp, củ sâm ngắn nhưng tròn, rắn chắc và nặng, có hình dáng người rõ ràng.

Rễ của củ nhân sâm 6 năm tuổi thường báo nhiều vào chân củ hơn là phần thân củ, có mùi thơm đặc trưng và chân củ sâm thì có màu vàng hoành thổ.

Hướng dẫn cách phân biệt nhân sâm thật giả và nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi 2

Xác định độ tuổi của sâm thông qua đốt và rễ sâm

Ngoài cách nhận biết hình dáng củ sâm ra thì số tuổi của sâm cũng được thể hiện qua số đốt trên đầu củ và trên rễ sâm sinh ra từ chân củ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về nhân sâm thì mỗi năm trên đầu củ sâm sẽ xuất hiện một đốt, số đốt này không mọc nối tiếp nhau mà lại mọc chéo đối diện. Nhưng đối với một số trường hợp củ sâm to thì có thể là sẽ bị che mất đi 1-2 đốt đầu tiền. Và như vậy, với những củ sâm 4 tuổi thì có thể bạn sẽ chỉ nhìn thấy 2 đốt, 5 tuổi là 3 đốt và 6 tuổi thì số đốt là 4-5 đốt.

Xác định số tuổi của sâm dựa trên đường vân ruột của củ sâm

Để xác định được độ tuổi của sâm Hàn Quốc thì bạn có thể cắt ngang củ sâm, cách phần đầu từ 2-3cm rồi để khoảng 5 phút cho nhựa sâm ra và dùng ngón tay xoa đều bề mặt cắt sẽ thấy được các đường vân nổi lên. Việc xác định số tuổi sâm theo cách này cũng tương tự như là cách xác định độ tuổi của gỗ, nếu như sâm đạt được 6 năm tuổi thì sẽ có tổng số đường vân là 5.

Như vậy, với một số các thông tin gợi ý trên thì chúng tôi cũng đã cung cấp cho bạn một số cách nhận biết nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, và như vậy bạn cũng đã có thể tự tìm mua và tránh được các chiêu trò lừa gạt của nhiều người bán và sản phẩm mua đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

You might also like More from author

Leave A Reply