Hiểu đúng về việc dùng hạt sen chữa mất ngủ

Hạt sen từ lâu là thức ăn và cũng là những vị thuốc quý được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời. Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ nhưng thực tế nếu dùng không đúng cách sẽ không có hiệu quả.

Hạt sen hoàn toàn không có tác dụng chữa mất ngủ nếu bỏ đi thứ này

Hạt sen quả thực có thể chữa được mất ngủ nhưng nhiều người phản ánh họ dùng hạt sen thường xuyên nhưng lại không đạt được kết quả gì bởi vì họ đã ăn loại hạt đã bỏ đi tâm sen (hay còn gọi là nhân sen, màu xanh, nằm ở giữa hạt sen). Lý do họ đưa ra là tâm sen rất đắng gây khó ăn nên đã tìm cách lấy ra và loại bỏ chúng trước khi chế biến.

Hiểu đúng về việc dùng hạt sen chữa mất ngủ 1
Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo các chuyên gia, tâm sen mới chính là thành phần mấu chốt giúp loại hạt này có tác dụng chữa mất ngủ, giúp ổn định thần kinh. Nếu bỏ đi, hạt sen thông thường chỉ còn chức năng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà thôi.

Bởi vậy, khi muốn dùng hạt sen để chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể, bạn nên kết hợp cả hạt sen và tâm sen. Còn nếu chỉ bị đau đầu và mất ngủ thì nên dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung.

Dùng tâm sen chữa mất ngủ cẩn thận lợi bất cập hại

Tâm sen là tim của hạt sen còn gọi là Liên tử tâm có vị đắng tính hàn, tác dụng thanh tâm khử phiền, chỉ huyết sáp tinh. Bộ phận này có tác dụng an thần và thanh nhiệt được dùng phổ biến làm vị thuốc trong đông y.

Mặc dù tâm sen mới có tác dụng chữa mất ngủ thực sự nhưng nó chứa alcaloid, flavonoid, acid amin lại khá độc nếu không sử dụng đúng cách.

Hiểu đúng về việc dùng hạt sen chữa mất ngủ 2
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, muốn sử dụng tâm sen làm thuốc trước tiên phải khử độc có trong nó rồi mới dùng vào thang thuốc bằng cách sao vàng tâm sen trước khi sử dụng.

Nếu người dùng sử dụng tâm sen sao vẫn còn xanh hoặc bị cháy đen sẽ mang độc vào trong cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc không thể xóa bỏ chứng mất ngủ mà còn khiến mang thêm bệnh khác vào người.

Cách chữa mất ngủ đúng cách với hạt sen

Mỗi ngày dùng 1-3g tâm sen đã sao vàng pha trà uống hoặc hãm với nước sôi trong 15 phút và uống nước trà hàng ngày giúp an thần, dễ ngủ.

Tuy nhiên lưu ý không uống tâm sen liên tục quá 1 tháng và không được dùng tâm sen tươi có màu xanh vì nó thể gây ngộ độc nếu bạn dùng quá nhiều 1 lúc.

Hiểu đúng về việc dùng hạt sen chữa mất ngủ 3
Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc sử dụng hạt sen và tâm sen sai cách còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn mà rất nhiều người còn chưa biết.

You might also like More from author

Leave A Reply