Cuối tuần hấp dẫn với món bò sốt vang thơm ngon

Bò sốt vang là món ăn ngon, quen thuộc của người miền Bắc. Tuy nhiên hiện nay món ăn này đã được phổ biến khắp mọi nơi trên cả nước với cải biến khác nhau phù hợp khẩu vị của từng vùng miền.

Cuối tuần hấp dẫn với món bò sốt vang thơm ngon 1

Nguyên liệu:

– 1.5kg thịt bò, cắt thành khối nhỏ

– 20-30ml dầu ăn

– 500ml rượu vang đỏ

– 2 củ hành tây, thái mỏng

– 3 củ cà rốt, thái hạt lựu

– 3 cây cần tây, thái hạt lựu

– 2 tép tỏi, băm nhỏ

– 15ml sốt cà chua

– 3-4 nhánh cỏ xạ hương

– 1 lá nguyệt quế

– 500g nấm cúc áo, thái mỏng

– 250ml nước dùng

– Muối, hạt tiêu vừa ăn

Cuối tuần hấp dẫn với món bò sốt vang thơm ngon 2

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, ướp với muối và hạt tiêu.

– Làm nóng chảo, cho 5ml dầu ăn vào chảo láng đều. Trải một lớp thịt bò lên mặt chảo và chiên sơ 1-3 phút tới khi khô se bề mặt lại, lật mặt sau chiên tiếp tới khi 2 mặt khô đều thì gắp thịt bò ra bát. Nếu thịt nhiều có thể chia làm nhiều mẻ để đảm bảo thịt được áp chảo.

– Sau khi gắp thịt khỏi chảo, đổ 50ml rượu vang vào đun lửa nhỏ tới khi sôi liu riu và rượu hòa tan hết mỡ, đổ rượu vào bát thịt bò đã áp chảo. Nếu phải chia thịt bò làm nhiều mẻ, lặp lại bước này mỗi lần gắp 1 mẻ thịt ra bát.

– Cho 10ml dầu ăn vào chảo đun nóng với lửa vừa, bỏ hành tây vào xào với 1 nhúm muối trong 6-8 phút tới khi hành mềm và chuyển màu vàng nâu.

– Thêm cà rốt, cần tây vào xào tới khi mềm, thêm tỏi và sốt cà chua vào xào tiếp tới khi thơm thì đổ hỗn hợp rau vào bát thịt bò đã áp chảo.

– Rửa sạch chảo. Làm nóng 10ml dầu trong chảo, bỏ nấm vào xào với 1 nhúm muối trong 8-10 phút tới khi nấm đã bay hơi hết nước và chuyển màu vàng nâu. Trút nấm ra đĩa.

Cuối tuần hấp dẫn với món bò sốt vang thơm ngon 3

– Nếu hầm bò sốt vang bằng nồi áp suất, bạn đổ toàn bộ thịt bò áp chảo và hỗn hợp rau vào nồi, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn, thêm cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và toàn bộ số rượu vang còn lại vào nồi, phần nước ngập tới 3/4 thịt và rau.

– Đậy vung và hầm trong 6-8 tiếng tới khi thịt bò chín mềm, có thể dùng dĩa xé ra dễ dàng.

– Nếu đem bò sốt vang bỏ lò, bạn làm nóng lò tới 150°C, đổ toàn bộ thịt bò áp chảo và hỗn hợp rau vào khay nướng hoặc nồi nướng, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn, thêm cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và toàn bộ số rượu vang còn lại vào khay, phần nước xâm xấp bề mặt thịt và rau.

– Nướng trong 2 tiếng, sau đó kiểm tra sau mỗi 15 phút, tới khi thịt bò chín mềm, có thể dùng dĩa xé ra dễ dàng là được.

– Sau khi thịt đã chín, cho nấm vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa thì hoàn thành.

Bò sốt vang có thể ăn cùng bánh mì, mì Ý hay cơm đều rất hấp dẫn.

Cuối tuần hấp dẫn với món bò sốt vang thơm ngon 4

 

You might also like More from author

Leave A Reply