Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết tổ Yến chất lượng

Tổ yến giả đang tràn ngập thị trường kiến cho người mua không phân biệt được đâu là tổ yến có chất lượng thật sự. Liệu bạn có phải là nạn nhân đã bị người bán móc túi một cách chính đáng? Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết được tổ Yến chất lượng tránh "tiền mất tật mang"

1. Các loại yến sào

Nếu dựa vào nguồn gốc thì yến sào được chia thành tổ yến sống tự nhiên trong các hang động và tổ yến nuôi nhà. Tuy nhiên, về chất lượng của hai loại này thì không có nhiều sự khác biệt. Dù là nuôi nhà nhưng chim yến vẫn tự đi kiếm ăn và sinh sản như bình thường, tổ yến nuôi ở đây có nghĩa là người ta chỉ xây dựng những mô hình giống như vách núi đá và dụ chúng về làm tổ để thuận tiện cho việc thu hoạch.

Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết tổ Yến chất lượng 1

Nếu phân loại theo màu sắc thì tổ yến được chia thành huyết yến, hồng yến và bạch yến. Giá thành của chúng cũng được phân chia theo màu sắc. Huyết yến đắt đỏ và hiếm nhất, sau đó đến hồng yến và phổ biến nhất là bạch yến.

Nếu phân chia theo kích cỡ thì yến sào gồm 5 loại là loại to từ 10 gam trở lên, loại thiên khối lượng từ 8 đến 10 gam và được lấy ở những nơi cao nhất của vách đá, thường trắng sạch hơn những tổ dưới thấp. Loại thứ 3 là bài, có trọng lượng từ 6 đến 7 gam. Loại thứ 4 là địa, thường nằm ở nơi thấp nhất của vách đá nên bị bám nhiều bụi bẩn, tạp chất và cuối cùng là tổ yến vụn, đây cũng là tổ yến thông thường nhưng bị vỡ chứ không còn được nguyên vẹn.

Cho dù bạn mua Yến sào ở đâu,  bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ lượng tất cả các yếu tố trên để đánh giá chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm.

2. Cách phân biệt tổ yến thật giả

Để phân biệt tổ yến thật giả không khó, bạn chỉ cần ghi nhớ những điểm sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chọn mua tổ yến.

Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết tổ Yến chất lượng 2

Trước tiên, hãy quan sát sự sắp xếp của các sợi yến. Tổ yến thường có hình dạng giống như vỏ của con ngao, sò. Những sợi dãi yến được sắp xếp lớp dày chồng chéo nhau giống như sơ mướp, vành tổ khá mỏng nhưng chân tổ lại dày để tăng độ bám vào vách đá.Mỗi tổ yến có chiểu dài khoảng từ 8 đến 10 cm, chiều ngang từ 5 đến 6 cm, chiều cao khoảng 4 đến 5 cm. Tổ yến thật có khối lượng từ 5 đến 15gr, trong khi đó, yến giả có khi lên tới 20 gr.

Nhìn bề ngoài có thể thấy rõ được các sợi yến sắp xếp như một mạng lưới, trong khi đó tổ yến sào giả do con người dùng các nguyên liệu hóa học như Agar, tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá tạo ra lại có kết cấu nguyên khối, các bề mặt thì trơn nhẵn.

Soi tổ yến dưới ánh sáng mặt trời cũng là cách để phân biệt tổ yến thật giả. Tổ yến tự nhiên thì khi soi sẽ nhìn thấy màu trong mờ và ánh sáng có thể đi qua được các khe hở. Còn tổ yến giả do được làm từ các chất hóa học nên sẽ phản chiếu lại ánh sáng và sẽ có màu đục. Nếu được, hãy kiểm tra bằng cách đốt thử. Tổ yến thật khi cháy sẽ không có những tia lửa như tổ yến giả.

Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết tổ Yến chất lượng 3

Khi ngâm nước, tổ yến thật sẽ không bị nhão ra mà sủi bọt tăm tuy tách dời nhưng vẫn thành từng sợi riêng biệt.Còn yến giả ngâm trong nước sẽ phai màu hoặc làm thay đổi màu nước.

Khi nấu tổ yến thật có mùi hơi tanh như trứng gà, trong khi tổ yến giả thì lại có mùi của chất phụ gia, hơi hăng và khét.

Với những loại yến có màu như huyết yến hoặc hồng yến thì khi chế biến ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên màu sắc, còn yến giả thì bị phai hết màu ra nước.

Mức độ nở của tổ yến thật khi nấu chín thì gấp đôi so với lúc ban đầu, còn yến giả thì chỉ nở hơn 1 chút xíu.

3. Khi đi mua yến sào cần chú ý những gì

Khi đi mua yến, trước tiên bạn phải tham khảo giá cả và tìm tới các cửa hàng lớn, uy tín để có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Sau đó, cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như nguồn gốc sản phẩm, là yến sào tự nhiên hay nuôi nhà, kích cỡ tổ yến to hay nhỏ, các sợi yến sắp xếp như thế nào, màu sắc của yến ra sao, trông có được tự nhiên hay không….

Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp bạn nhận biết tổ Yến chất lượng 4

Với những kinh nghiệm trong cách phân biệt tổ yến thật giả kể trên, hy vọng rằng các bạn sẽ chọn mua được sản phẩm yến sào chất lượng tốt mà giá cả phải hợp lý. Bởi nếu mua phải loại tổ yến làm giả, được tạo ra từ các hợp chất hóa học thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, trong khi lại tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ.

 

You might also like More from author

Leave A Reply