Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động

Bản chất của chảy máu chân răng là mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi, thường là do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong đó, có hai bệnh về lợi là viêm lợi và viêm nha chu.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe không liên quan đến răng miệng. Dưới đây là các căn bệnh liên quan đến hiện tượng chảy máu răng

Mắc bệnh về máu:

Nhiều khả năng, bạn có thể mắc phải các bệnh về máu như máu không đông, ung thư máu gây nhiễm trùng, hay xuất huyết chân răng.

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 1
ảnh minh họa

Mắc bệnh về gan:

Bạn có biết rằng, bộ phận gan là nơi tham gia vào việc tổng hợp các chất đông máu từ vitamin K. Do đó, khi gan không hoạt động tốt thì các chất đó sẽ không thể tổng hợp được nên dẫn đến hiện tượng máu không đông. Đó là lý do vì sao xảy ra tình trạng chảy máu răng, đặc biệt là khi đánh răng.

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 2
ảnh minh họa

Thiếu chất: Rất có thể, bạn đang bị thiếu đi 2 nguồn chất dinh dưỡng quan trọng là vitamin C và vitamin K. Trong đó, vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp làm lành vết thương nhanh, còn vitamin K là chất giúp cơ thể đông máu nhanh. Vậy nên, một khi cơ thể thiếu đi 2 loại chất này sẽ kéo theo hiện tượng chảy máu răng xảy ra.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng chảy máu khi đánh răng?

Học cách chải răng đúng cách:

Bạn nên hình thành thói quen chải răng theo chiều dọc từ trên xuống dưới nhẹ nhàng, tránh chải theo chiều ngang mà nên chải theo hình tròn để không làm tổn thương vùng nướu. Thêm nữa, trung bình cứ khoảng 3 tháng thì bạn nên thay một chiếc bàn chải mới và nên chọn loại bàn chải có bề mặt lông mềm.

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 3
ảnh minh họa

Bổ sung thêm vitamin C:

Một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà bạn nên bổ sung là cam, chanh, bưởi, xoài…

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 4
ảnh minh họa

Sử dụng nước súc miệng:

Các mảng bám còn sót lại sau khi ăn uống chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu răng. Do đó, bạn nên súc miệng thường xuyên tối đa khoảng 30 giây để ngăn ngừa mảng bám.

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 5
ảnh minh họa

Sử dụng chỉ nha khoa:

Chảy máu chân răng-sức khỏe bạn đang báo động 6
ảnh minh họa

Thay vì dùng tăm xỉa răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy các phần thức ăn thừa còn sót lại trên răng sẽ giúp bảo vệ răng tốt hơn.

Kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần: 

Bạn cũng nên hình thành thói quen đến gặp nha sĩ để phát hiện những bất thường về răng miệng càng sớm càng tốt

You might also like More from author

Leave A Reply