Cẩn trọng 5 bệnh nguy hiểm mà bạn dễ mắc phải vào mùa hè

Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật. Sau đây là 10 loại bệnh nguy hiểm thường gặp trong những ngày hè nắng nóng.

1. Cảm nắng

Cảm nắng là căn bệnh phổ biến nhất vào mùa hè và rất nguy hiểm, bởi nó có thể gây tử vong nhanh. Cảm nắng thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, dẫn đến sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ gây mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt.

Cách phòng tránh: Hạn chế hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ đang ở mức cao và nắng chói chang. Nếu cần thiết phải ra ngoài, bạn nên che chắn mặt, đầu để tránh tiếp xúc với ánh nắng liên tục. Chọn quần áo bằng vải cotton, thấm hút mồ hôi tốt để cơ thể thoải mái hơn.

Cẩn trọng 5 bệnh nguy hiểm mà bạn dễ mắc phải vào mùa hè 1
Cảm nắng là căn bệnh thường gặp nhất vào mùa hè

2. Bệnh sởi

Bệnh sởi do virus Paramyxo gây ra, phát triển nhanh trong mùa hè và dễ lây lan. Người mắc bệnh sởi thường có biểu hiện: sổ mũi, sốt, ho, đau họng, sưng, mắt đỏ ngầu rồi tiến triển bằng cách phát ban toàn thân. Vào mùa hè, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Cách phòng tránh: Hiện đã có vắc xin MMR được tiêm chủng cho tất cả trẻ em trong suốt thời thơ ấu để tránh bệnh này trong mùa hè.

Cẩn trọng 5 bệnh nguy hiểm mà bạn dễ mắc phải vào mùa hè 2
Trẻ em là đối tượng chính mắc bệnh sởi

3. Thủy đậu

Thủy đậu cũng là căn bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè. Bệnh do virus Varcella gây ra và có biểu hiện tương tự như bệnh sởi. Nó được liệt kê vào danh sách các bệnh nguy hiểm hàng đầu. Khi bị thủy đậu, người bệnh có các triệu chứng như: đau đầu, sốt, chảy nước mũi, nổi nốt khắp người. Tuy nhiên, điều đặc biệt là nếu bạn đã bị thủy đậu một lần thì nó ít tái lần tiếp theo.

Cách phòng tránh: Hiện nay, thuốc tiêm ngừa thủy đậu (Varilrix) đã được nhập vào nước ta. Tất cả trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn, đều có thể chích ngừa với loại thuốc này.

Cẩn trọng 5 bệnh nguy hiểm mà bạn dễ mắc phải vào mùa hè 3
Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm rất hay gặp trong mùa hè.

4. Vàng da

Vàng da hay còn gọi là viêm gan A – một bệnh do nước gây ra và phổ biến ở các vùng ở khu vực ven biển. Bệnh này xuất hiện chủ yếu trong mùa hè gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan. Khi mắc bệnh này, da có màu vàng, ngứa, nước tiểu tối màu.

Cách phòng tránh: Ăn bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để cơ thể và thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cẩn trọng 5 bệnh nguy hiểm mà bạn dễ mắc phải vào mùa hè 4
Bệnh vàng da phổ biến ở các khu vực ven biển

5. Ngộ độc thực phẩm

Trong mùa hè thực phẩm dễ dàng bị hỏng và làm gia tăng nguy cơ ngộ độc hơn bình thường. Chính vì vậy, cần thiết để đưa các loại thực phẩm vào tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh thì hãy hâm nóng đồ ăn một vài lần để diệt vi khuẩn trong đó. Bởi ngộ độc có thể gây tiêu chảy, ói mửa thậm chí tử vong.

You might also like More from author

Leave A Reply