Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Những năm trước, khi trào lưu chè khúc bạch đang tạo được “sức nóng” trên thị trường, người người đổ đi tìm mua món chè với cái tên thú vị và độc đáo “khúc bạch”. Không chỉ lạ về tên gọi, chè khúc bạch còn lạ cả về hương vị khi kết hợp cùng trái vải và hạt hạnh nhân thơm bùi. Chè khúc bạch trở nên “hot” cũng nhờ yếu tố mát lạnh, thanh vị, thích hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng dai dẳng khắp 3 miền.

Nguyên liệu để làm nên món chè khúc bạch

Đầu tiên chúng ta sẽ chia phần nguyên liệu ra làm 2 cho từng khúc bạch khác nhau

+ Phần chè khúc bạch cơ bản: Ở phần này chúng ta sẽ sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi (hay còn gọi là whipping cream – có bán ở các siêu thị thông thường), 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 7g bột gelatin (có thể dùng 3 lá gelatin để thay thế), 1 thìa hạnh nhân cắt lát mỏng để thêm hương vị thôm ngon.

+ Phần chè khúc bạch trà xanh: Ở phần này chúng ta cũng sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin, 1 thìa hạnh nhân. Phần nguyên liệu chỉ thêm bột trà xanh để tạo sự khác biệt mùi vị.

+ Nước đường dùng để ăn kèm chế biến từ 40g đường phèn

+ Nhãn hoăc vãi thiều

Và hiện tại ngoài hai hương vị đặc trưng của chè khúc bạch, chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo ra các hương vị khác với thành phần nguyên liệu giống như trên chỉ khác ở việc thay đổi hương liệu để cho ra đời những món chè khúc bạch dâu tây, dâu tằm, táo, đào, xoài … thơm ngon lạ miệng.

Các bước để làm chè khúc bạch

Bước 1: Cho bột gelatin ra một chén nhỏ

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 1
Cho bột gelatin ra 1 chén nhỏ

Bước 2: Chúng ta cho khảo 20ml nước ấm vào hỗn hợp bột để bột tan

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 2
Thêm nước ấm để bột gelatin tan đều

Bước 3: Bắt 1 cái nồi lên bếp dùng để đun sôi hỗn hợp bao gồm: đường cát trắng, sữa tươi, kem tươi. Nhớ khi đun sôi nhỏ lửa cho đến đường tan hết là được

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 3
Đun sôi hỗn hợp trên nồi

Bước 4:  Đổ từ từ chén bột gelatin mà chúng ta đã hòa tan với nước ấm vào nồi vửa đun, dùng mui khuấy nhẹ để gelatin tan hết. Tiếp theo cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 4
Đổ từ từ gelatin vào hỗn hợp vừa đun sôi

Bước 5: Nhấc nồi ra bếp sau đó đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng đến khi hỗn hợp đông cứng hẳn.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 5
Nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội

Bước 6: Với phần chè khúc bạch trà xanh

– Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn. Phần bột gelatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 6
Chè khúc bạch hương vị trà xanh

Bước 7: Đun đường phèn với một chén nước lọc, nấu cho đến khi tan đường và sau đó để nguội.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 7
Đun nước đường với trái vải

Bước 8: Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn hoặc trái vải (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn. Ở bước này nếu bạn không muốn tự làm có thể mua các hộp trái cây có sẵn tại siêu thì để thay thế.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 8
Nướng hạnh nhân chín vàng

Bước 9: Dùng loại hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 9
Cắt ra thành nhiều viên vừa ăn

 Bước 10: Phần thạch chè khúc bạch vừa làm có màu trắng và trà xanh sau khi đông cứng. Chúng ta sẽ cho ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 10
Hoàn thành cách làm chè khúc bạch tại nhà

 Bước 11: Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chè khúc bạch được làm tại nhà. Bi giờ thưởng thức ngay thôi nào!

Cách làm chè khúc bạch vị trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng 11
Hoàn thành cách làm chè khúc bạch tại nhà

Khi trình bày món ăn thường chúng ta sẽ những viên khúc cho vào 1 cái chén nhỏ, sau đó chan nước đường trái vải hoặc nước trái cây khác tùy loại lên, sau đó rắc vài lát hạnh nhân để tăng vị thơm ngon. Và cuối cùng là cho thêm 1 ít đá viên hoặc đá bào để làm chén chè thêm mát lạnh.

Chè khúc bạch thơm ngon sẽ tùy thuộc rất nhiều vào độ kết dính của khối thạch khúc bạch khi thưởng thức. Hãy bắt đầu thực hiện ngay món chè khúc bạch thật thơm ngon và mát lạnh cho gia đình mình nhé!

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

You might also like More from author

Leave A Reply