Bí quyết đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

Chí hay còn gọi là chấy, là một loài côn trùng ký sinh cư trú ở trên da và tóc của đầu người, chúng sống bằng cách hút máu vật chủ người cũng như thú vật. Bé bị chấy sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, bứt rứt đầu tóc. Trường hợp nhiều có thể khiến vùng da đầu bị nhiễm trùng và gây rụng tóc. Chấy cũng rất dễ lây lan, đặc biệt ở những trẻ đi học. Dưới đây là vài cách phòng và điều trị chí rận cho bé hiệu quả.

Ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, trẻ tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, bắt đầu thích khám phá và học hỏi, gặp gỡ và chơi đùa chung với các bạn cùng lứa khác. Đây chính là lúc tạo điều kiện cho chấy rận lây lan và phát triển, gây ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của trẻ.

Vậy phải làm thế nào để phòng và điều trị chấy rận ở trẻ nhỏ mà vẫn giúp trẻ có được môi trường phát triển tốt nhất? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn cùng tham khảo những chia sẻ sau nhé!

Phương pháp đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà 1

1/ Đặc điểm sinh học của chấy

Chấy (hay chí) là một loại côn trùng không cánh, nhỏ chỉ khoảng 1,5 – 3 mm, chủ yếu sống trên da đầu và đẻ trứng trên tóc. Miệng chúng có 6 đôi móc giúp chúng bám vào da đầu một cách dễ dàng, và có 1 mũi nhọn để hút máu vật chủ kí sinh là người, đây là phương thức sống duy nhất của chúng. Và chính điều này gây ra ngứa ngáy làm ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của trẻ nhỏ.

Ở một trẻ nhỏ có khoảng 8 – 10 con trên da đầu nhưng sau mỗi lần giao phối, chúng đẻ khoảng 200 – 300 trứng, trứng nở thành chấy sau 7 – 12 ngày.

Chấy rất dễ dàng lây từ người này sang người khác từ việc dùng chung lược, chung nón hay băng buộc tóc, đặc biệt là ở trẻ em.

Phương pháp đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà 2

2/ Dấu hiệu cho thấy đầu trẻ có chấy

Khi thấy trẻ có dấu hiệu gãi đầu nhiều hoặc xuất hiện nhiều vệt đỏ trên da đầu, da đầu tạo vảy thì các mẹ phải nghi ngờ ngay đến việc trẻ bị chấy nhé. Và để chắc chắn hơn, mẹ hãy tìm trên tóc trẻ xem có trứng chấy không, trứng chấy là những hạt nhỏ hình bầu dục, có màu hơi vàng và thường nằm ở chân tóc. Ngoài ra mẹ cũng có thể tìm thấy chấy ở trên đầu trẻ nữa đấy.

Phương pháp đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà 3

3/ Cách điều trị khi trẻ có chấy

-Hiện nay trên thị trường có bán những dòng dầu gội cho trẻ để giúp diệt chấy khá hiệu quả, thường sẽ được sử dụng mỗi tuần một lần. Tuy nhiên mỗi trẻ sẽ có một loại da đầu khác nhau và không phải loại dầu gội nào cũng phù hợp, vì vậy các mẹ cần phải hỏi dược sĩ thật cẩn thận nhé.

-Ngoài ra các mẹ cũng có thể làm như sau, chải dầu dưỡng tóc khi tóc trẻ đang khô, chải từ da đầu đến ngọn tóc bằng lược bí, sau đó lau sạch dầu trên lược để gỡ trứng và chấy ra. Mẹ nên chải từng phần tóc cho trẻ ít nhất 5 lần. Gội sạch lại tóc cho trẻ khi không còn thấy chấy hoặc trứng trên lược nữa. Cần duy trì cách này trong vòng 2 – 3 tuần để phòng chấy tái phát ở trẻ.

Phương pháp đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà 4

4/ Cách phòng chấy cho trẻ

-Tắm rửa và giữ vệ sinh hằng ngày cho trẻ.

-Cần cho trẻ sử dụng riêng một số vật dụng cá nhân như lược, mũ nón hay băng cột tóc, để tránh tạo điều kiện cho chấy lây lan.

-Khi trẻ sống trong tập thể, tránh việc để các trẻ nằm chụm đầu vào nhau hoặc nằm quá sát nhau.

-Cần kiểm tra đầu tóc cho trẻ thường xuyên để có thể điều trị kịp thời khi số lượng chấy còn ít, tránh việc chấy sinh sôi nhiều gây ngứa và khó chịu cho trẻ.

Phương pháp đơn giản phòng và điều trị chấy rận ở trẻ em hiệu quả ngay tại nhà 5

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp được các mẹ có thêm kiến thức về việc điều trị và phòng bệnh chấy rận ở trẻ. Giúp trẻ có một cuộc sống thoải mái để vui chơi và phát triển một cách tốt nhất nhé!

You might also like More from author

Leave A Reply